วัฒนธรรมของอาหารอีสาน


วัฒนธรรมของอาหารอีสาน

             ไม่เพียงเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความโดดเด่นเป็นคำตอบให้ กับนักท่องเที่ยวได้เลือกเดินทางมาพักผ่อนกันในช่วงเทศกาลหรือวันว่างจาก ภารกิจการงานมนต์เสน่ห์สีสันของการท่องเที่ยวในพื้นที่ต่าง ๆ ของภาคอีสานยังมีความหลากหลายทั้งในด้านวิถีวัฒนธรรม สีสันอาหาร หัตถกรรมท้องถิ่น อีกทั้งยังมีแหล่งความรู้โบราณสถาน โบราณคดีที่ถ่ายทอดบอกเล่าประวัติศาสตร์ในอดีตให้ศึกษาเพลิดเพลินและจากที่ กล่าว   มา “เช็คอินอีสาน” ถือเป็นอีกหนึ่งโครงการที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นำร่องพาเดินทางไปสัมผัส แหล่งการเรียนรู้ อู่อารยธรรม ดินแดนประวัติศาสตร์ ซึ่งสามารถแวะเวียนมาเที่ยวพักผ่อนได้ตลอดทั้งปี
ภาพประกอบ
จากเส้นทางที่แนะนำให้ได้ทำความรู้จักใกล้ชิดกับเอกลักษณ์ ความโดดเด่นของภูมิภาค อาหารอีสาน เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่บอกเล่าถีชีวิตวัฒนธรรมชัดเจนและจากความต่อเนื่องของ โครงการฯ อีสานฟู้ด รูท (I-san Food Route) จังหวัดขอนแก่น-มหาสารคามที่ผ่านมาได้พาคณะสื่อมวลชน  พร้อมด้วยแขกรับเชิญพิเศษ คุณ กนกพรรณ เหตระกูล นักชิมนักเขียนคอลัมน์ชวนชิมร่วมเดินทางไปพร้อมกัน
นอกจากสีสันเสน่ห์อาหารอีสานในการเดินทางยังแวะสถานที่ท่องเที่ยวใน จังหวัดที่กล่าวกันว่าเมื่อมาถึงต้องไม่พลาดเยี่ยมเยือนและเพื่อเพิ่มความ สะดวกในการค้นข้อมูล การเดินทางเที่ยวอีสาน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยร่วมกับบริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส นำเทคโนโลยีไร้สายเชื่อมต่อข้อมูลท่องเที่ยวจากเว็บไซต์ของการท่องเที่ยวฯ ให้ค้นหาข้อมูลบนมือถือ   ซึ่งในการเดินทาง คณะก็ได้ร่วมทดลองใช้บริการดังกล่าวในสถานที่ต่าง ๆ ด้วย
ทันทีที่มาถึงจังหวัดขอนแก่นนอกจากมีชื่อเลื่องลือในความงามของผ้าไหมมัด หมี่ โฮงมูนมัง เมืองขอนแก่น พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ที่อยู่ในย่านตัวเมืองยังให้ภาพกับนักท่องเที่ยวได้เรียน รู้เข้าใจในวิถีวัฒนธรรมอีสาน รวมทั้งเรื่องราวของจังหวัดขอนแก่น  บริเวณด้านในโฮงมูนมังหรือหอเก็บรวบรวมเรื่องราวอันเป็นที่มาของเมืองเป็น พิพิธภัณฑ์ที่สะท้อนสภาพชีวิตความเป็นอยู่ตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน ห้องจัดแสดงแบ่งเป็นส่วนต่าง ๆ ทั้ง การแนะนำเมือง บอกเล่าประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมโบราณ บ้านเมืองและวิถีชีวิตของชาวขอนแก่น จัดแสดงสิ่งของเครื่องใช้ เครื่องดนตรีอีสาน วัฒนธรรมประเพณี ฯลฯ
อย่างที่กล่าวนอกจากเสน่ห์ทางด้านวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์ ของภาคอีสาน อาหาร ยังถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ถ่ายทอดวิถีชีวิตวัฒนธรรมเด่นชัด อาหารอีสานส่วนใหญ่ประกอบด้วยผักหลากหลายมีประโยชน์ต่อสุขภาพ นอกจาก ส้มตำ ลาบ น้ำตก อาหารอีสานรสแซบที่รู้จักติดใจกันไปทั่วทุกภูมิภาค
ในเส้นทางนี้แนะนำให้รู้จักกับเมนู หมกเห็ด แกงอ่อม แจ่วปลาร้า ฯลฯ อาหารพื้นถิ่นที่บอกเล่าวิถีวัฒนธรรมการปรุง การรับ ประทาน อีกทั้งอาหารมีชื่อของอำเภอเขาสวนกวางซึ่งถ้ามาถึงก็มักไม่พลาดลิ้ม รสชาติไก่ย่าง ดังที่ทราบไก่ย่างที่ส่งกลิ่นหอมของที่นี่ มีความโดดเด่น มีเอกลักษณ์ทั้งการหมักด้วยเครื่องเทศและย่างบนตะแกรงเตาถ่าน ฯลฯ ส่วนอีกเมนูอาหารอีสาน แจ่วฮ้อน หรือที่เรียกกันสุกี้อีสาน มีวุ้นเส้น ผักสด น้ำซุป น้ำจิ้มเข้มข้น เป็นอีกอาหารที่มีเสน่ห์สร้างสีสันให้กับการเดินทางท่องเที่ยวครั้งนี้
ไม่เพียงเฉพาะอาหาร อาคารทรงคุณค่าทางสถาปัตยกรรมที่แสดงลักษณะเด่นชัดของพื้นถิ่น สิม (โบสถ์ ในภาษาท้องถิ่น) ที่วัดสระทอง อำเภอมัญจาคีรีสิมเก่าหลังนี้ในปีพ.ศ. 2545 ได้รับรางวัลอาคารทรงคุณค่าด้านการอนุรักษ์มรดกและวัฒนธรรมแห่งเอเชีย แปซิฟิก จากองค์การยูเนสโก สถาปัตยกรรมที่โดดเด่นปรากฏเป็นสิมทึบ ผนังมีการปั้นปูนเป็นลวดลายต่าง ๆ ด้านในประดิษฐานพระประธานศิลาทราย ฯลฯ ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์อีกทั้งมีความหมายต่อการศึกษา
ก่อนเดินทางต่อไปยังมหาสารคามแวะสักการะ พระมหาธาตุแก่นนคร พระธาตุ 9 ชั้นภายในวัดหนองแวง สถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุและคัมภีร์ทางพระพุทธศาสนา จากอาคารงามสง่าเรือนยอดทรงเจดีย์ แต่ละชั้นของบานประตู หน้าต่างยังแกะสลักภาพชาดก ภาพพุทธประวัติ ฯลฯ อีกทั้งยังมีภาพเขียนวิถีชีวิตวัฒนธรรมชาวอีสานให้ศึกษาและถ้าขึ้นไปยังชั้น บนสุดสามารถชมทิวทัศน์เมืองขอนแก่นได้อีกกว้างไกล
ความโดดเด่นของวิถีวัฒน ธรรมการสร้างสรรค์ศิลปหัตถกรรมของชาวอีสานนอกเหนือจากผ้าไหม การสานเสื่อกก อย่างที่บ้านแพง อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม ยังเป็นที่กล่าวขานสร้างชื่อแนะนำให้ชาวต่างชาติ  ทั้งยุโรป และเอเชียได้รู้จัก ด้วย   เอกลักษณ์ของลวดลาย การมัดย้อมให้สีสันสวยสะดุดตา การทอในขั้นตอนต่าง ๆ นับแต่การตัดกกพืชที่ขึ้นตามธรรมชาติในชุมชนและปลูกขึ้นเพื่อให้เพียงพอ ก่อนเปลี่ยนมาเป็นผลิตภัณฑ์มากมายที่มีคุณภาพมัดใจผู้ชื่นชอบงานหัตถกรรม ต้องผ่านหลายขั้นตอน
แต่อย่างไรก็ตามด้วยเสื่อกกผลิตจากวัตถุดิบที่เป็นพืช มีคำ แนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ จากคนในชุมชน ขณะนั่งรถเที่ยวชมหมู่บ้าน ว่าการใช้ผลิตภัณฑ์เสื่อกกควรหลีกไกลจากความชื้น แต่ถ้าเปียกหรือมีความชื้นควรนำไปตากแดดให้แห้งสนิทเพื่อป้องกันเชื้อรา
ในเส้นทางนี้อีกสถานที่ที่เป็นจุดหมายปลายทางคือ สถาบันวิจัยศิลปะและวัฒนธรรมอีสาน ภายในมหาวิทยาลัยมหาสารคามนอกจากจัดแสดงรวบรวมสิ่งของเครื่องใช้ถ่ายทอด ภูมิปัญญาพื้นบ้านอีสานแล้ว ที่นี่ยังเป็นอีกแหล่งศึกษาค้นคว้าที่บอกเล่าถึงวิถีวัฒน ธรรมที่โดดเด่นของชาวอีสาน

อีกทั้งอาจเป็นอีกคำตอบเป็นจุดหมายให้กับการเลือกท่องเที่ยวพักผ่อน สัมผัสกับอู่อารยธรรมดินแดนประวัติศาสตร์ที่มีมนต์เสน่ห์ของภูมิภาคอีสาน.




ที่มา:หนังสือพิมพ์ เดลินิวส์ http://www.dailynews.co.th